12 มิถุนายน 2561 ผู้เผยแพร่ : ชรินทิพย์ เชื้อเตจ๊ะ
ในวันนี้ (12 มิถุนายน 2561) นำโดยอาจารย์เสาวรีย์ บุญสา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสื่อสารองค์กร, อาจารย์อมาพร ปวงรังษี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ, อาจารย์ปิยรัตน์ วงศ๋จุมมะลิ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการพัฒนาชุมชน พร้อมกับเจ้าหน้าที่และนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ลงพื้นที่ในการจัดทำโครงการบริการวิชาการ “เสริมสร้างศักยภาพระบบการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโรงเรียน วัดศรีหลวง อำเภอแจ้ห่ม (MOU)” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้บริการวิชาการและช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่น ในการพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน และส่งเสริมให้ความรู้เรื่องโภชนาการและฝึกอบรมปฏิบัติการปรุงอาหารที่เหมาะสมต่อผู้สูงอายุ
ช่วงเช้า : อาจารย์อมาพร ปวงรังษี บรรยายให้ความรู้เรื่องโภชนาการและลงมือปฏิบัติการทำอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ (แกงเลียง อาหารเพื่อสุขภาพ)
ช่วงบ่าย : นางสาวปรารถณา ตัณนิติศุภวงษ์ บรรยายให้ความรู้และฝึกทดลองปฏิบัติวิธีการทำขนมเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ
ก่อนสิ้นสุดกิจกรรม มีการ “ถอดบทเรียน (AAR) ผลการดำเนินงาน” ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ คือ ผู้สูงอายุเกิดองค์ความรู้ เรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ การดูแล/รักษาสุขภาพ ด้วยพฤติกรรมการกิน การเลือกประเภทอาหารที่เหมาะสมกับโรคประจำตัว การนำเค้กกล้วยหอมไปต่อยอดในการประกอบอาชีพเสริม ทั้งนี้ผู้สูงอายุยังเสนอความต้องการ ดังนี้ 1) ส่งเสริมการทำของใช้ในครัวเรือน เช่น การทำน้ำยาล้างจาน, สบู่, แชมพู, น้ำยาซักผ้า, น้ำยาปรับผ้านุ่ม 2) ส่งเสริมด้านสุขภาพ เช่น การออกกำลังกาย, กิจกรรมนันทนาการ 3) ส่งเสริมดนตรีพื้นเมือง 4) สืบสานภูมิปัญญา (การจักสาน)
ภาพรวมในการดำเนินกิจกรรม เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรยกาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสนุกสนาน ผู้สูงอายุมีความกระตื้อรือรื้น มีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและเป็นแนวทางการพัฒนาเชิงพื้นที่ในอนาคตต่อไป
ภาพ/ข่าว : นางสาวชรินทิพย์ เชื้อเตจ๊ะ