เกี่ยวกับวารสาร

วารสารสานศิลป์ปริทัศน์ จัดทำขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักศึกษาให้มีความพร้อมออกไปประกอบวิชาชีพก่อนสำเร็จการศึกษา เป็นสื่อกลางในการแสดงความคิดเห็นเชิงวิชาการของนักศึกษาในระดับปริญญาตรี อันเป็นการสร้างพื้นที่ใหม่ให้นักศึกษาระดับปริญญาตรี และสร้างแรงกระตุ้นให้นักศึกษาผลิตผลงานเขียนที่มีคุณภาพ เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ของนักศึกษาในระดับปริญญาตรี นอกจากนี้นักศึกษายังมีโอกาสเรียนรู้กระบวนการผลิตบทความเชิงวิชาการเบื้องต้น

“บทความวิจัย” หมายความว่า งานวิชาการที่เป็นงานศึกษาค้นคว้าอย่างมีระบบด้วยวิธีวิทยาการวิจัยที่เป็นที่ยอมรับในสาขาวิชานั้น ๆ มีที่มาและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล คำตอบ หรือข้อสรุปรวม ที่จะนำไปสู่ความก้าวหน้าทางวิชาการ (งานวิจัยพื้นฐาน) หรือการนำวิชาการนั้นมาใช้ประโยชน์ (งานวิจัยประยุกต์-Applied research) หรืองานวิจัยสร้างสรรค์ (Creative research) หรือการพัฒนาอุปกรณ์ หรือกระบวนการใหม่ที่เกิดประโยชน์

“บทความทางวิชาการ” หมายความว่า งานเขียนทางวิชาการซึ่งมีการกำหนดประเด็นที่ต้องการอธิบาย หรือวิเคราะห์อย่างชัดเจน ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ประเด็นดังกล่าวตามหลักวิชาการ โดยมีการสำรวจวรรณกรรมเพื่อสนับสนุนจนสามารถสรุปผลการวิเคราะห์ในประเด็นนั้นได้ อาจเป็นการนำความรู้จากแหล่งต่าง ๆ มาประมวลร้อยเรียงเพื่อวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ โดยที่ผู้นิพนธ์แสดงทัศนะทางวิชาการของตนไว้อย่างชัดเจนด้วย

“บทความปริทัศน์” หมายความว่า งานที่เขียนขึ้นจากการทบทวนเอกสารวิชาการ ทั้งทางด้านทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งที่กำหนดไว้ โดยมีการทบทวนวรรณกรรม ค้นคว้า รวบรวม ข้อมูลที่มีอยู่แล้วจากแหล่งต่าง ๆ และนำมาประมวลเรียบเรียงในรูปบทความ
ฉบับปัจจุบัน
วารสารสานศิลป์ปริทัศน์ (ฉบับปฐมฤกษ์) ปีที่ 1 ฉบับที่ 1
Vol (1), No (1) (2024)

COMING SOON

บรรณาธิการ
ผศ.ดร.นิตยา มูลปินใจ
รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสื่อสารองค์กร