รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเชื่อและข้อห้ามที่สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารในช่วงวัย ต่าง ๆ ของชาวจีนโดยการเก็บข้อมูลจากเ.อกสารและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องจำนวน 200 รายชื่อ และคัดเลือกเฉพาะ รายชื่ออาหารต้องห้ามที่สัมพันธ์กับความเชื่อและช่วงชีวิต 5 ระยะ ได้แก่ วัยเด็ก วัยกลางคน วัยชรา ขณะตั้งครรภ์ และขณะเจ็บป่วย แนวคิดในการวิเคราะห์ ประกอบด้วย ความเชื่อ แพทย์แผนจีน และแพทย์แผนปัจจุบัน ผลการศึกษาพบว่า อาหารต้องห้ามแต่ละช่วงวัยของชาวจีนแต่ละช่วงชีวิต มีทั้งสิ้น 50 รายชื่อ แบ่งเป็น2 ลักษณะ คือ ความเชื่อที่สัมพันธ์กับมโนทัศน์ทางภาษา 36 ชื่อ เช่น ตีนไก่ กินแล้วจะทำให้ลายมือไม่สวยข้อห้าม ทางการแพทย์ 14 ชื่อ เช่น น้ำตาล กินแล้วเลือดจะข้น อาหารต้องห้ามเหล่านี้จึงสัมพันธ์กับความหมาย ทางภาษามากกว่าผลพิสูจน์ทางการแพทย์
คำสำคัญ : อาหารต้องห้าม, ชาวจีน, การแพทย์แผนจีน, ความเชื่อ, อาหารเป็นยา